CHỌN ĐẦU PHUN SPRINKLER THÍCH HỢP CHO CHUNG CƯ, CAO ỐC

2041944

So với nhiều thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), ví dụ như bình chữa cháy thì đầu phun sprinkler trong hệ thống chữa cháy tự động có thể tự cảm ứng nguồn nhiệt từ đám cháy, tự động kích hoạt và dập tắt đám cháy mà không cần sự điều khiển trực tiếp của con người. Do đó bất kỳ công trình chung cư hay cao ốc nào có hệ thống chữa cháy tự động đều là một tiêu chí an toàn nâng tầm giá trị của công trình.

2018 và 2019 là hai năm xảy ra nhiều vụ cháy chung cư, nhà cao tầng mà chắc hẳn dư luận vẫn chưa quên. Điển hình như vụ cháy chung cư The Vista An Phú, TpHCM vào tháng 5; Sự cố cháy tại chung cư The Park Residence vào tháng 10; Cháy chung cư Tân Thịnh, Tp.Vinh, Nghệ An hồi tháng 11 xuất phát từ phòng kỹ thuật của khu nhà; Cháy chung cư Hoàng Anh Golden House, huyện Nhà Bè, TpHCM đầu tháng 12. Các vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đa số đã thiêu rụi nhiều tài sản giá trị, đồng thời gây hoang mang trong cộng đồng.

Sự cố cháy chung cư Hoàng Anh Golden House

 

 

Đám cháy tại The Park Residence và Hoàng Anh Golden House đã kịp thời được hệ thống chữa cháy tự động phát hiện, sự việc được ứng cứu nhanh chóng, không có hậu quả nghiêm trọng nào xảy ra. Có thể thấy, hệ thống chữa cháy tự động luôn phát huy tính năng ưu việt, đặc biệt không thể không kể đến vai trò quan trọng hàng đầu của đầu phun sprinkler với chức năng cảm ứng nhiệt, tự động kích hoạt và khống chế ngọn lửa giúp kéo dài thời gian thoát hiểm. Để đảm bảo an toàn chống cháy nổ, đã có quy định bắt buộc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động tại các KDC. Vậy loại đầu sprinkler nào đạt chuẩn để lắp đặt cho các công trình chung cư – cao ốc?

Một số loại đầu phun chữa cháy tự động sprinkler Tyco

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn cháy nổ, An Phát chọn thương hiệu đầu phun Tyco xuất xứ Anh – Mỹ làm đề xuất ứng dụng cho các công trình. Cụ thể tại các KDC, sprinkler có hệ số phun K5.6 hoặc K8.0 là thích hợp.

Đầu phun sprinkler cho công trình dân cư

Đầu phun Tyco TY315/TY325 kích hoạt tại ngưỡng 68⁰C là những sprinkler có hệ số phun K5.6 được lắp đặt nhiều ở các công trình dân cư. Thích hợp cho cả khu sảnh và phòng sinh hoạt, hoặc khu vực có nhiệt độ trần khoảng 38⁰C.

Các loại đầu phun sprinkler Tyco TY325

Khu vực có nhiệt độ trần cao hơn như phòng bếp, phòng máy phát điện… (khu vực có nhiệt độ môi trường dưới 66⁰C) sẽ lắp đầu phun chữa cháy Sprinkler Tyco có ngưỡng kích hoạt cao hơn, khoảng 79⁰C hoặc 93⁰C tùy nơi.

Đầu phun chữa cháy sprinkler TY4151/TY4251 cũng có thể được sử dụng cho các công trình dân cư. Dòng TY4151/TY4251 có lưu lượng phun lớn với K=8.0, thích hợp lắp đặt ở khu vực có diện tích tương đối lớn và có nguy cơ cháy nổ trung bình đến cao.

Đầu sprinkler cho khu vực bãi đỗ xe

Bãi đỗ xe của chung cư sẽ cần lắp đặt đầu sprinkler Tyco hở vừa để chữa cháy, vừa ngăn ngừa ngọn lửa lan ra các khu vực khác. Model được sử dụng phổ biến trong trường hợp này là D3 bởi hệ số và góc phun đa dạng, dễ dàng che phủ các dạng bề mặt thẳng đứng, nằm ngang… một cách tối ưu.

Đầu phun Tyco D3

Đầu phun sprinkler Tyco cho cao ốc văn phòng, khu vực yêu cầu cao về thẩm mỹ

Để giữ được tính mỹ quan cao, đầu phun sprinkler Tyco TY3551 âm trần với nắp che có màu trùng với màu trần là đề xuất tốt nhất.